Bộ định tuyến băng rộng - Ưu tiên cho doanh nghiệp

30/06/2017 | 386 |
0 Đánh giá
Router băng rộng là thiết bị lắp phía sau ADSL router để thêm các khả năng như: bảo mật, Wi-Fi, VoIP, VPN…Nếu như năm trước các hãng khá chú trọng đến các sản phẩm dành cho người dùng di động và gia đình (kiểu dáng nhỏ gọn, giá vừa phải) thì nay xu hướng này đang tạm nhường chỗ cho thiết bị “lớn” đáp ứng nhu cầu doang nghiệp, người dùng đa phương tiện.
 

Đa số các bộ định tuyến băng rộng (broadband router) được thử nghiệm trong năm qua đều nhắm đến nhu cầu băng thông cao, tính năng bảo mật, khả năng chia sẻ và lưu trữ qua mạng, và Wi-Fi tốc độ cao (802.11 draft).

Nổi bật nhất là các sản phẩm hỗ trợ cùng lúc 2 cổng WAN, khả năng cân bằng tải, vượt lỗi kết nối, mạng riêng ảo (VPN Server), tường lửa SPI và chế độ lọc nội dung trong các dòng sản phẩm mới và cao cấp của DrayTek. Ngoài ra, DrayTek đã phát triển thêm một ứng dụng rất hữu ích (nếu được các mạng di động Việt Namtriển khai) cho người dùng di động, đó là khả năng kết nối với mạng di động thế hệ 3G, công nghệ HSDPA (High-Speed Downlink Packet Access).

Tiếp theo là cuộc “lấn sân” của Asus với sản phẩm hỗ trợ khả năng kết nối ổ cứng, phục vụ mục tiêu lưu trữ và chia sẻ qua mạng.

Bên cạnh đó, các hãng như D-Link, Linksys, TRENDnet, ZyXEL cũng tung ra sản phẩm tích hợp Wi-Fi 802.11n (draft) với các đặc điểm mới. Nổi bật là tốc độ, theo lý thuyết có thể đạt từ 65 đến 300 Mbps. Tiếp theo, D-Link phát triển theo hướng bảo mật mới gọi là Wi-Fi Protected (tiêu chuẩn theo khuyến nghị của Wi-Fi Alliance cho sản phẩm Wi-Fi 802.11n) cho phép người dùng truy cập mạng bằng mã PIN thay vì mật khẩu phức tạp của WEP hay WPA. Một công nghệ khác là WISH (Wireless Intelligent Stream Handling) cho phép xác lập quyền ưu tiên truyền dữ liệu (mức Background, Best Effort, Video và Audio) cho từng địa chỉ IP.

TIÊU CHÍ CHỌN THIẾT BỊ

Để “tận dụng” hết đường truyền, tiết kiệm chi phí, tùy theo quy mô doanh nghiệp có thể triển khai thêm dịch vụ VoIP, VPN cho nhân viên làm việc từ xa, hay có thể “gom” 2 hay nhiều đường truyền ADSL thành một để tăng băng thông, độ tin cậy.

Với thiết bị tích hợp chức năng VPN Server, điều đầu tiên khi quyết định mua sản phẩm, bạn nên xác định số văn phòng chi nhánh, số người dùng, mức độ mã hóa. Thông thường, số kênh VPN Server hỗ trợ càng lớn thì giá sản phẩm càng cao. Tùy thương hiệu, model, thiết bị có thể hỗ trợ đồng thời từ 5 đến 200 kênh VPN. Thiết bị tích hợp VoIP trong năm qua xuất hiện rất ít, có lẽ nó đang dần nhường chỗ cho các loại điện thoại IP, VoIP gateway/adapter. Tuy nhiên, thiết bị tích hợp VoIP cũng rất hiệu quả cho doanh nghiệp có nhu cầu gọi đường dài, quốc tế với cước phí rẻ và có thể tận dụng điện thoại bàn sẳn có. Với thiết bị tích hợp VPN hay VoIP, bạn nên chọn loại hỗ trợ chức năng quản lý chất lượng dịch vụ (QoS) để thiết lập băng thông “dành riêng” tốt nhất cho các dịch vụ này.

Nếu mở rộng doanh nghiệp, số nhân viên tăng…băng thông chưa đáp ứng tốt nhu cầu làm việc, bạn có thể nghĩ đến thiết bị cân bằng tải. Thiết bị này thường có từ 2 cổng WAN trở lên, có chế độ quản lý băng thông (QoS) thông minh cho cả 2 hướng Inbound và Outbound, tích hợp công nghệ mạng di động, hỗ trợ giao tiếp với thiết bị lưu trữ… để tận dụng hết “sức mạnh” đường truyền. Với thiết bị tích hợp Wi-Fi, bạn có thể tham khảo tiêu chí lựa chọn trong bài viết “điểm truy cập không dây” (trang 41).

(trích từ Cẩm Nang Mua Sắm (trang 42) - PC World Việt Nam Tháng 10/2007)
 
 
 
¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥
ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN LỰA CHỌN SẢN PHẨM PHÙ HỢP VỚI BẠN HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ

Địa chỉ: 1054/34 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 04, Q.Tân Bình, TP.HCM

 


Tin tức liên quan

Bình luận