Phòng ngừa rủi ro mạng không dây

5/5 - (1 bình chọn)


Môi trường mạng Internet không dây có 2 rủi ro về bảo mật: mất cắp dữ liệu trên đường truyền không dây và bị tấn công qua các trang Web độc hại. Phòng tránh các rủi ro này phải dựa vào yếu tố con người. Người dùng phải tự trang bị cho mình các kiến thức bảo mật, tập thói quen tuân thủ quy trình tác nghiệp an toàn khi truy cập Web, sử dụng email.

Những rủi ro thường gặp

Theo ông Phùng Hải, trưởng ban An Toàn Mạng và Hệ Thống VNISA phía Nam, các rủi ro cho môi trường mạng không dây hiện nay bao gồm:

Bị nghe lén 
 

Môi trường mạng không dây hoạt động dựa trên phương thức truyền tín hiệu trên sóng vô tuyến radio. Tin tặc (hacker) nằm trong vị trí vật lý có khoảng cách gần với trạm truy cập không dây (Access Point – AP) có thể bắt được các gói dữ liệu nếu môi trường mạng không được mã hóa. Đây là rủi ro lớn nhất thường gặp phải khi người dùng truy cập mạng không dây không được mã hóa, ví dụ trong các quán cà phê Internet, các điểm truy cập công cộng. Rủi ro này cũng xảy ra nếu trạm truy cập không dây sử dụng giao thức Wired Equipvalent Privacy (WEP), đây là giao thức đã lỗi thời và có khả năng bị tin tặc giải mã (tham khảo thêm về lỗ hổng WEP tại http://www.pcworld.com.vn/A0511_97). 

 

Một khi hacker đọc được thông tin trên đường truyền giữa máy của nạn nhân và máy chủ trên Internet, hacker có thể tiến hành các tấn công nghiêm trọng khác, bao gồm: Ăn cắp các thông tin nhạy cảm trực tiếp trên đường truyền như mật khẩu, thẻ tín dụng, nội dung email… Chẳng hạn, người dùng sẽ bị mất mật khẩu khi truy cập vào các trang Web không sử dụng phương thức mã hóa mật khẩu; hay các trang sử dụng phương thức giả mạo (phishing) để ăn cắp mật khẩu và các thông tin nhạy cảm khác. Cụ thể là, hacker có thể giả mạo hệ thông phân giải tên miền (DNS) để lừa người dùng vào các trang Web Yahoo Mail giả, eBay giả… để ăn cắp mật khẩu, thẻ tín dụng.

Hacker còn có thể sử dụng phương thức người trung gian (man in the middle attack) để ăn cắp thông tin đối với các giao thức mã hóa như SSL (Security Socket Layer). Như vậy, nếu không cẩn thận, người dùng sẽ bị mất mật khẩu ngay cả khi truy cập vào các trang Web có sử dụng giao thức SSL như dịch vụ online banking! Khi đọc được thông tin trên đường truyền, hacker có thể tấn công vào các phiên kết nối để sửa đổi, làm hỏng dữ liệu. Ví dụ, hacker có thể nghe lén các đoạn chat Yahoo và có khả năng sửa đổi nội dung đoạn chat của người dùng!


Bị mất cắp dữ liệu

 
Ngày 30/6/2009, chi hội An Toàn Thông Tin phía Nam (VNISA) và tạp chí Thế Giới Vi Tính – PC World Việt Nam đã tổ chức buổi hội thảo “An toàn thông tin trong hoạt động truyền thông”. Hội thảo nhằm nâng cao nhận thức về các nguy cơ tiềm ẩn và các biện pháp giảm thiểu rủi ro cho các cơ quan truyền thông và những đối tượng thường làm việc trong môi trường di động.
Theo ông Phùng Hải

Đây là rủi ro phát sinh do hacker thiết lập một trạm kết nối không dây (AP) giả mạo trong phạm vi gần với trạm kết nối không dây chính thức. Trạm kết nối giả mạo sử dụng tên mạng (SSID) trùng với tên mạng thật. Tuy nhiên, AP giả mạo không sử dụng phương thức mã hóa và có công suất phát sóng lớn hơn AP thật. Trong trường hợp này, máy tính của người dùng sẽ bị lừa kết nối vào AP giả và hacker có thể nghe lén, thực hiện các tấn công đã nêu trên.

Tấn công DoS

Đối với các mạng không dây sử dụng phương thức bảo mật mã hóa an toàn như WPA và phương thức xác thực an toàn 802.1x, hacker có khả năng tấn công bằng phương thức tấn công từ chối dịch vụ DoS. Sử dụng các công cụ phát sóng gây nhiễu radio (gây ra các lỗi va chạm tần số và hỏng dữ liệu CRC), hacker có thể làm tê liệt hoàn toàn mạng không dây!

Biện pháp khắc phục

Để hạn chế tối đa rủi ro mất cắp dữ liệu do sử dụng môi trường truyền dẫn không an toàn, người dùng cần lưu ý chỉ truy cập các trang Web có sử dụng phương thức mã hóa thông tin như SSL và lưu ý các cảnh báo giả mạo SSL từ trình duyệt. 

Cách tốt nhất để làm việc an toàn trong môi trường mạng không dây là thiết lập một kết nối mạng riêng ảo VPN về công ty (nếu có) và duyệt Web thông qua mạng riêng ảo mã hóa này. Khi sử dụng dịch vụ mạng riêng ảo thương mại như vậy, các truy cập Internet sẽ được mã hóa từ máy trạm đến máy nhà cung cấp dịch vụ, rồi mới ra ngoài Internet. Phương thức này sẽ đảm bảo dữ liệu không bị nghe lén trên đường truyền. Tuy nhiên, nhược điểm của phương thức này là phải trả phí hàng tháng, tốc độ truy cập sẽ bị giảm sút. Người dùng có thể dùng từ khóa “VPN Service” để tìm kiếm các nhà cung cấp dịch vụ nói trên thông qua các công cụ tìm kiếm trên mạng. Tuy nhiên, Việt Nam hiện nay chưa có nhà cung cấp dịch vụ VPN thương mại theo phương thức này. 

Hầu hết các thiết bị của DrayTek đều có hỗ trợ chức năng VPN (trừ những dòng sản phẩm có chữ E ở cuối và Vigor2104). Bạn có thể tham khảo một số các sản phẩm của DrayTek có hỗ trợ chức năng VPN khá mạnh như: Vigor3300series hoặc Vigor2950


 
 

Trích từ PC World Viet Nam
 
Nguồn:
 
 
 
¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥
ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN LỰA CHỌN SẢN PHẨM PHÙ HỢP VỚI BẠN HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ

Địa chỉ: 1054/34 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 04, Q.Tân Bình, TP.HCM

 

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Main Menu