Thử nghiệm trực tuyến - Kết hợp điện thoại truyền thống và VoIP trên dịch vụ DrayTel

01/07/2017 | 547 |
0 Đánh giá
Điện thoại VoIP đang là một nhu cầu phổ biến cho các công ty, doanh nghiệp, tổ chức nhằm tiết kiệm chi phí điện thoại. Nhằm đáp ứng nhu cầu tìm hiểu và kiểm nghiệm thực tế của người dùng, công ty chúng tôi giới thiệu mô hình kết hợp giữa điện thoại truyền thống và điện thoại VoIP. Bạn có thể thử nghiệm bằng cách gọi điện đến công ty chúng tôi, rất đơn giản là thông qua một softphone trên máy tính hay sử dụng các thiết bị có hỗ trợ VoIP gateway.

1. Giới thiệu

Voice over Internet Protocol (VoIP) - điện thoại trên nền IP, là phương thức gọi điện thoại giá rẻ thông qua Internet mà vẫn đảm bảo chất lượng thoại. Người dùng có thể thông qua Internet để thực hiện cuộc gọi lẫn nhau một cách miễn phí (chỉ trả phí Internet) hay có thể gọi ra điện thoại để bàn/di động truyền thống xuyên quốc gia với phần phí nhỏ không đáng kể. Các tổ chức, doanh nghiệp sử dụng dịch vụ VoIP sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí điện thoại hàng tháng.

Hiện nay do nhu cầu của rất nhiều quý công ty, tổ chức quan tâm và cần hỗ trợ thực nghiệm về VoIP, nên nay công ty chúng tôi xây dựng một mô hình thực tế kết hợp giữa điện thoại truyền thống và VoIP (thông qua SIP Server của DrayTel). Qua đó quý khách hàng có thể thử nghiệm trực tiếp công nghệ VoIP bằng cách sử dụng điện thoại bàn hoặc softphone trên máy tính gọi đến công ty chúng tôi.


2. Mô hình hệ thống

Tại công ty chúng tôi trang bị các thiết bị sau:

* 1 router ADSL V2800 dùng để kết nối Internet.
* 1 switch 16 port.
* 2 thiết bị Vigor Talk.
* 1 tổng đài điện thoại PBX.
* Các điện thoại bàn thông thường.

- Đầu tiên chúng tôi cần đăng ký các số điện thoại VoIP trên 1 SIP server miễn phí. Chúng tôi chọn nhà cung cấp DrayTel (draytel.org) do tính tương thích và ổn định của SIP Server này. Ở đây chúng tôi đã đăng ký thành công 2 tài khoản (cũng chính là số điện thoại VoIP): 8122263 và 8122264.

- Tiếp theo chúng tôi kết nối 2 thiết bị Vigor Talk vào hệ thống. 1 đầu RJ-45 của Vigor Talk sẽ nối đến switch, 1 đầu RJ-11 kết nối đến ngõ CO trên tổng đài.

- Cấu hình 2 số điện thoại DrayTel đã đăng ký trên 2 thiết bị Vigor Talk này. 

- Việc còn lại lúc này là lập trình trên tổng đài để phân biệt 2 nhóm điện thoại: nhóm PSTN (4 line từ CO1-->CO4) và nhóm VoIP (CO5, CO6). Chúng tôi lập trình số "9" là nhóm PSTN và số "8" là nhóm VoIP.
+ Khi nhân viên nhấn số "9" tổng đài sẽ tự động trượt từ CO 1 --> CO 4, sau đó nhấn tiếp số điện thoại bàn thông thường để gọi thông qua PSTN.
+ Khi nhân viên nhấn số "8" tổng đài sẽ tự động trượt từ CO 5 --> CO 6, sau đó nhấn tiếp số điện thoại VoIP để gọi thông qua SIP Server.


3. Phương thức gọi thử nghiệm

Để có thể thử nghiệm việc gọi đến công ty chúng tôi, đầu tiên bạn cần có 1 tài khoản trên SIP Server DrayTel (hoặc 1 SIP Server khác có hỗ trợ giao tiếp với DrayTel). Bạn có thể vào trang web www.draytel.org để đăng ký cho mình 1 tài khoản miễn phí.

- Vào trang www.draytel.org. Nhấn Sign-Up.


- Cung cấp các thông tin để khởi tạo tài khoản. Nhấn nút SUBMIT. Lưu ý là bạn cần cung cấp 1 email có thực do DrayTel sẽ gởi liên kết kích hoạt tài khoản vào email này.


- DrayTel sẽ gởi 1 email thông báo số điện thoại và yêu cầu kích hoạt tài khoản. Bạn nhấn vào liên kết để nhận password cho tài khoản.


- Như vậy bạn đã đăng ký thành công 1 số điện thoại trên SIP Server DrayTel. Ở đây chúng tôi đã đăng ký thành công tài khoản: username (cũng là số điện thoại): 8126556, password: 71633775.


Sau khi đã có được số điện thoại, bạn có thể sử dụng các thiết bị có VoIP gateway hoặc các phần mềm gọi điện thoại miễn phí (như X-Lite) để thử gọi đến công ty chúng tôi. Khi gọi đến công ty, tiếp tân của An Phát tiếp nhận cuộc gọi này như bất kỳ cuộc gọi nào khác từ PSTN.

a. Sử dụng các phần mềm gọi điện thoại trên máy tính

Giả sử bạn là nhân viên đang đi công tác ở nước ngoài và cần liên lạc về công ty để thực hiện công việc. Nếu bạn sử dụng điện thoại bàn thông thường bạn sẽ phải tốn 1 khoản chi phí khá lớn cho các cuộc gọi quốc tế. Với giải pháp VoIP, bạn có thể sử dụng laptop hay PDA của mình đã kết nối Internet và có cài đặt phần mềm hỗ trợ gọi điện thoại VoIP, để gọi về công ty mà không phải tốn một khoản chi phí điện thoại nào cho dù bạn đang ở bất kỳ đâu, trong văn phòng, khách sạn hay 1 tiệm cafe Internet nào đó.

Bạn có thể thử nghiệm bằng các cài đặt phần mềm X-Lite lên máy tính, cấu hình cho số điện thoại DrayTel đã đăng ký và gọi đến công ty chúng tôi theo 2 số: 8122263 và 8122264 

b. Sử dụng các thiết bị có hỗ trợ VoIP gateway

Bạn ở 1 công ty khác và cần liên lạc với đối tác là công ty An Phát. Ở công ty bạn đã trang bị sẳn thiết bị có hỗ trợ VoIP gateway (chẳng hạn Vigor 2800V hay Vigor 3300V). Lúc này bạn chỉ cần kết nối điện thoại bàn vào cổng FXS trên router V2800V, cấu hình số điện thoại DrayTel trên V2800V và gọi đến VoIP đến công ty chúng tôi như điện thoại bàn thông thường. Cách cấu hình chi tiết bạn có thể tham khảo các bài Hướng dẫn cấu hình VoIP trên V2800V và V3300V.

Ngoài ra trường hợp router tại công ty bạn không hỗ trợ chức năng VoIP bạn có thể kết nối thêm thiết bị Vigor Talk (1 cổng LAN & 1 cổng VoIP FXS) tương tự như mô hình của chúng tôi để có thể gọi điện thoại VoIP. 

 

 

Như vậy bạn đã có thể thử nghiệm việc gọi điện thoại thông qua VoIP một cách thực tế. Cách cài đặt và cấu hình thông qua phần mền hay phần cứng đều rất dễ dàng và nhanh chóng. Qua đó bạn cũng có thể kiểm định chất lượng cuộc gọi bằng VoIP so với điện thoại truyền thống.

Chuyển dần sang sử dụng điện thoại VoIP đang là xu thế tất yếu, bạn đã sẵn sàng cho sự chuyển đổi này chưa ?

Tiết kiệm, tiện lợi, bảo mật, dễ sử dụng, chất lượng cực tốt là những gì mà công nghệ VoIP mang lại cho bạn, thiết bị chúng tôi còn hỗ trợ thuật toán QoS (chất lượng dịch vụ) nhằm mang lại cho bạn sự yên tâm hơn nữa về chất lượng cuộc gọi.

Nguồn: http://draytek.com.vn

 

 

¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥
ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN LỰA CHỌN SẢN PHẨM PHÙ HỢP VỚI BẠN HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ

Địa chỉ: 1054/34 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 04, Q.Tân Bình, TP.HCM

 


Tin tức liên quan

Bình luận