Tìm hiểu về WIFI 6

Tất tần tật về Wi-Fi 6, công nghệ mạng Wi-Fi tiên tiến sắp được sử dụng rộng rãi

Trong năm nay mạng Wi-Fi 6 sẽ dần trở nên phổ biến hơn, hãy cùng tìm hiểu về công nghệ mới này nhé

Những thông tin gần đây cho biết iPhone 2019 sẽ được trang bị chuẩn Wi-Fi thế hệ thứ 6. Vậy chuẩn Wi-Fi này là gì?

Về định nghĩa, Wi-Fi 6 là chuẩn kết nối mạng không dây thế hệ thứ 6 cho tốc độ nhanh hơn 802.11ac. Bên cạnh tốc độ vượt trội thì nó cũng cho hiệu xuất tốt hơn ở các khu vực sóng yếu sẽ ra mắt trong năm 2019.

Hiện tại có rất nhiều phiên bản Wi-Fi khác nhau

Wi-Fi có rất nhiều phiên bản và được đặt tên khác nhau. Những cái tên cũ gây khó hiểu như 802.11ac đã được đổi tên thành Wi-Fi 5.

Dưới đây là các chuẩn Wi-Fi đã được phát hành

Wi-Fi 4 là 802.11n, được phát hành năm 2009.

Wi-Fi 5 là 802.11ac, được phát hành vào năm 2014.

Wi-Fi 6 là phiên bản mới, còn được gọi là 802.11ax. Dự kiến ​​phát hành vào năm 2019.

Wi-Fi Alliance (Liên minh Wi-Fi) muốn những thông số này xuất hiện để người dùng biết họ biết và truy cập vào chuẩn Wi-Fi nào. Sắp tới đây người dùng sẽ sớm nhận biết được các chuẩn Wi-Fi ngay trên những chiếc smartphone, tablet và laptop của mình trong tương lai.

Một số chuẩn Wi-Fi khác hiện không còn được sử dụng rộng rãi, thông tin của chúng như sau:

Wi-Fi 1 sẽ là 802.11b, được phát hành vào năm 1999.

Wi-Fi 2 sẽ là 802.11a, cũng được phát hành vào năm 1999.

Wi-Fi 3 sẽ là 802.11g, được phát hành năm 2003.

Wi-Fi ngày càng nhanh hơn

Như thường lệ, chuẩn Wi-Fi mới nhất cung cấp tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn. Trường hợp bạn sử dụng duy nhất một thiết bị để kết nối với nguồn phát Wi-Fi thì tốc độ tối đa trên Wi-Fi 6 sẽ cao hơn 40% so với Wi-Fi 5.

Wi-Fi 6 thực hiện điều này thông qua việc mã hóa dữ liệu hiệu quả hơn dẫn đến việc truyền dữ liệu một cách hiệu quả hơn. Tuy vậy về cơ bản thì đây vẫn là phương pháp đưa nhiều dữ liệu hơn vào cùng một sóng radio. Các chip mã hóa và giải mã các tín hiệu này ngày càng mạnh mẽ hơn và còn có thể xử lý được các tác vụ khác.

Tiêu chuẩn này thậm chí còn nhanh hơn trên băng tần 2.4GHz. Trong khi ngành công nghiệp Wi-Fi này đã chuyển sang Wi-Fi 5GHz để ít nhiễu hơn thì băng tần 2.4GHz tỏ ra vượt trội khi xâm nhập vào các vật thể rắn.

Ít tiêu tốn điện năng hơn

Tính năng mới có tên “Target Wake Time” (TWT) hàm ý rằng những chiếc smartphone, laptop và các thiết bị sử dụng Wi-Fi khác sẽ có thời gian sử dụng pin cao hơn trên chuẩn Wi-Fi mới.

Tính năng này cho thiết bị biết chính xác khi nào nên Wi-Fi ở trạng thái “ngủ” và khi nào cần “đánh thức” Wi-Fi để tiếp tục nhận đường truyền tiếp theo. Điều này có nghĩa là phần cứng Wi-Fi sẽ ở trạng thái “ngủ” trong một số trường hợp nhất định, từ đó phần cứng này cũng ít ngốn điện hơn giúp thời gian sử dụng pin trên các thiết bị cũng được nâng cao.

Hiệu suất cao hơn trong khu vực đông người

Wi-Fi thường khá yếu khi có nhiều thiết bị cùng kết nối. Điều này thường xuyên diễn ra tại sân bay, khách sạn, trung tâm thương mại hoặc thậm chí là ngay tại văn phòng của bạn.

Wi-Fi 6 mới hay còn được gọi là 802.11ax kết hợp nhiều công nghệ để giải quyết tình trạng này. Những chiếc anten của của Wi-Fi 6 sẽ cải thiện tốc độ trung bình của mỗi thiết bị ít nhất 4 lần trên một khu vực có nhiều thiết bị cùng kết nối. Bạn sẽ thấy rõ hiệu quả của tính năng này tại những nơi đông người.

Wi-Fi 6 có khả năng chống nghẽn mạng?

Như đã đề cập ở trên, Wi-Fi 6 có khả năng chống nghẽn mạng tuy nhiên cụ thể thì tính năng này hoạt động như thế nào? Điều đầu tiên là thiết bị thu tín hiệu cũng cần được trang bị phần cứng phù hợp với chuẩn Wi-Fi 6.

Wi-Fi 6 có thể chia mạng không dây thành số lượng lớn kênh con. Mỗi kênh con này lại mạng dữ liệu dành cho một thiết bị khác nhau. Điều này có được là nhờ tính năng Đa truy nhập phân chia tần số trực giao (Orthogonal Frequency Division Multiple Access – OFDMA).

Tìm hiểu về “Wi-Fi 6” và “Wi-Fi 6 Certified”

Khi đi mua thiết bị phát Wi-Fi mới bạn sẽ không cần phải nhớ đến các dòng mã khô khan và khó nhớ như 802.11ac hay 802.11ax. Nhà sản xuất thường sẽ ghi rõ là Wi-Fi 6 hoặc Wi-Fi 5.

Bạn sẽ bắt đầu thấy logo Wi-Fi 6 Certifed trên các thiết bị được chứng nhận bởi Wi-Fi Alliance. Trước đây cũng có một logo “Wi-Fi Certified” tuy nhiên chúng không hề cho biết đó là loại Wi-Fi nào cũng như các thông số kỹ thuật của chúng.

Wi-Fi 6 hy vọng sẽ hỗ trợ WPA3 để kết nối an toàn hơn so với những mạng Wi-Fi không có hỗ trợ WPA3.

Khi nào loại Wi-Fi này sẽ trở nên phổ biến?

Một số modem mạng có thể đã bắt đầu quảng cáo công nghệ 802.11ax tuy nhiên Wi-Fi 6 vẫn chưa được hoàn thiện, bên cạnh đó cũng chưa có thiết bị nhận tín hiệu nào tương thích với chuẩn kết nối không dây mới này.

Liên minh Wi-Fi hy vọng những mẫu máy phù hợp với tiêu chuẩn này sẽ sớm được hoàn thiện và ra mắt trong năm nay. Tiêu chuẩn Wi-Fi 6 cũng sẽ sớm phổ cập trên các modem mạng, smartphone, tablet và laptop trong thời gian sắp tới.

Như vậy cả thiết bị dùng và thiết bị phát đều có tích hợp chuẩn Wi-Fi 6 thì mới có thể tận hưởng được những lợi ích mà tính năng này mang lại. Nói cách khác nếu bạn muốn tận dụng hiệu suất của Wi-Fi 6 thì chiếc smartphone của bạn cần hỗ trợ Wi-Fi 6 không những vậy modem của bạn cũng phải có chuẩn này. Trường hợp chiếc smartphone của bạn chỉ hỗ trợ chuẩn Wi-Fi 5 trong khi nguồn phát của bạn là Wi-Fi 6 thì bạn cũng chỉ có thể sử dụng được Wi-Fi 5.

Số phiên bản rất tuyệt để phân biệt tuy nhiên chúng lại không bắt buộc phải có

Việc đặt tên các phiên bản Wi-Fi theo số thực sự rất tuyệt vì người dùng có thể dễ dàng biết đó là phiên bản Wi-Fi nào cùng với đó người dùng cũng hiểu rõ phiên bản Wi-Fi đó hơn. Nhiều người dùng có thể có được tốc độ Wi-Fi nhanh hơn nhờ việc nâng cấp bộ phát tín hiệu trong gia đình họ tuy nhiên đây không phải là điều mà ai cũng biết.

Tuy nhiên Liên minh Wi-Fi không có quyền buộc các công ty phải sử dụng số cho các phiên bản Wi-Fi mặc dù họ đã khuyến khích các công ty sử dụng chúng. Một số nhà sản xuất có thể sẽ gọi chúng với cái tên là Wi-Fi 802.11ax, bên cạnh đó nhiều công ty vẫn sẽ giữ cách gọi tên là 80211.ac thay cho Wi-Fi 5.

Hy vọng các nhà sản xuất thiết bị phần cứng sẽ sớm đổi tên để người dùng dễ dàng phân biệt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Main Menu